Tìm hiểu về ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Nội dung bài viết

Nguồn gốc, lịch sử Ngày Nhà giáo Việt Nam

Lịch sử hình thành

Lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 gắn liền với lịch sử của tổ chức giáo giới tiến bộ trên thế giới.   Năm 1949 tại hội nghị ở Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.  

Tháng 7/1953 Công đoàn giáo dục Việt Nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.   Tháng 8/1954 tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”  

ngày nhà giáo Việt Nam

Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982. Từ ngày 26 đến 30/8/1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.

Ở Việt Nam, ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Đất nước thống nhất, ngày 20/11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước và dần dần trở thành ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam.  

Theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 28/9/1982 Hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam”.   Như vậy, ngày 20/11/1982 là ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của cả nước ta.

Ý nghĩa Ngày Nhà giáo Việt Nam

Thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo – truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

Từ xa xưa, nhân dân ta đã có câu: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy.” hay câu “Một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy”. Người thầy chính là người dạy chữ, dạy kiến thức cho ta, chắp cho chúng ta đôi cánh để bay vào đời, thầy dạy cho ta lẽ sống làm người. Thầy là người đào tạo hiền tài cho đất nước, mà hiền tài lại chính là nguyên khí của quốc gia. Vì thế, vai trò của người thầy là vô cùng quan trọng, được cả xã hội thừa nhận và tri ân.

ngày nhà giáo Việt Nam
Tôn sư trọng đạo và uống nước nhớ nguồn luôn là truyền thống tốt đẹp hướng về các nhà giáo Việt Nam.

Tôn vinh người thầy chính là sức mạnh tinh thần, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với những người làm nghề dạy học. Hàng năm đến ngày Nhà giáo Việt Nam, bao thế hệ học trò và nhân dân cả nước đều thể hiệnlòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy. Truyền thống tốt đẹp ấy cần được tiếp tục nối tiếp cho các thế hệ con cháu mai sau.

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để xã hội ghi nhận những cống hiến của các thầy cô giáo

Trong những năm vừa qua, giáo dục Việt Nam luôn ngày một đổi mới và đạt được nhiều kết quả đáng kể. Mặc dù những năm gần đây, những đổi mới ấy còn gặp nhiều bất cập. Nhưng những cống hiến của các thầy cô cho ngành giáo dục là điều không thể phủ nhận. Các thầy cô giáo trên cả nước đang từng ngày, từng giờ thực hiện sứ mệnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

ngày nhà giáo Việt Nam
Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày lễ trọng đại để cả nước hướng về những nhà giáo cao quý.

Bên cạnh đó phải kể đến những cống hiến của các thầy cô trên mọi miền đất nước, đặc biệt là những thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa. Mặc dù còn nhiều khó khăn và thiếu thốn nhưng các thầy cô giáo vẫn ngày ngày mang con chữ  đến với học sinh thân yêu. Ngày 20-11 là dịp để chúng ta ghi nhận những cống hiến thầm lặng của các thầy cô cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Ngày 20/11 là dịp để các thầy cô giáo tự hào và nỗ lực về nghề dạy học của mình

Năm nào cũng vậy, cứ đến 20-11, cả nước lại tưng bừng tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là ngày hội của các thầy giáo, cô giáo, và những người công tác trong ngành giáo dục. Trong ngày kỉ niệm này có rất nhiều hoạt động chào mừng sôi nổi và ý nghĩa diễn ra. Các thầy cô có dịp để được hòa mình vào không khí ngày hội, tận hưởng không khí vui tươi náo nức trong ngày của mình.

ngày nhà giáo Việt Nam
Các học sinh đến thăm cô giáo nhân ngày 20/11 (Ảnh: Sưu tầm)

Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý nhưng cũng lắm vất vả, gian nan và có cả những hi sinh thầm lặng mà ít ai biết đến, những gánh nặng của cơm áo gạo tiền,… Nhưng trên hết, những nhà giáo của chúng ta vẫn kiên cường vượt qua mọi khó khăn để cống hiến. Với họ, nghề dạy học vẫn là một nghề rất đáng tự hào, và họ sẽ tiếp tục đi theo con đường mà mình đã chọn.

Gợi ý quà tặng 20/11 cho thầy cô giáo

Tranh treo tường/để bàn – quà tặng lý tưởng cho ngày nhà giáo Việt Nam

Từ lâu những bức tranh đã là món đồ trang trí không thể thiếu trong mỗi gia đình, chúng là sự kết hợp của tính nghệ thuật và tính tiện ích. Vì lẽ đó những bức tranh luôn được xem là món quà tặng lý tưởng cho các dịp lễ tết hay những ngày kỷ niệm quan trọng.

tranh chu Tam dat vang
Tranh chữ Tâm dát vàng là món quà cực kỳ ý nghĩa dành tặng sếp, tặng cha mẹ hay thầy cô giáo.

Những bức tranh hoa lá dát vàng là món quà sang trọng dành tặng thầy cô nhân ngày tôn vinh các nhà giáo.

ngày nhà giáo việt nam 20-11
Các thầy cô giáo cũng như những đóa hoa sen tao nhã, thanh khiết và luôn ngan ngát hương thơm cho đời.

>>> Một số mẫu tranh dát vàng làm quà tặng 20/11 độc đáo, ý nghĩa:

Chậu hoa, chậu cây đẹp

Bên cạnh những bó hoa tươi, chúng ta có thể chọn những chậu hoa hoặc chậu cây dát vàng sang trọng và hết sức ý nghĩa.

ngày nhà giáo Việt Nam
Hồ sen dát vàng là món quà tặng ý nghĩa cho ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hoa hồng dát vàng – quà tặng ý nghĩa cho ngày 20-11

Những món quà 20/11 thiết thực nhất cho các thầy cô giáo

Bút ký vàng lá cao cấp

Nhắc đến ngày 20/11, chúng ta thường nghĩ ngay tới những lời chúc, những món quà thể hiện tình cảm của mình dâng tặng thầy cô. Một chiếc bút ký sang trọng chính là món quà ý nghĩa nhất trong ngày 20/11. Một chiếc bút tốt vừa giúp thể hiện tình cảm đối với thầy cô vừa là trợ thủ đắc lực trong công việc của họ.

ngay nha giao Viet Nam
Bộ bút ký và chặn giấy dát vàng phù hợp làm quà tặng cho thầy cô giáo nhân ngày 20-11.

Chặn giấy pha lê đúc vàng lá

Chặn giấy vàng lá vừa là đồ dùng thông dụng trên bàn làm việc vừa là đồ trang trí giúp cho bàn làm việc của thầy cô đẹp hơn. Quả cầu pha lê MT Gold Art mang lại sự thông tuệ, uyên bác, sáng suốt và mở mang mối quan hệ, giao tiếp. Đó là món quà phù hợp cho các thầy, cô giáo, các sếp hay các nhà lãnh đạo.

ngay nha giao Viet Nam
Quả cầu pha lê là món quà thiết thực cho các thầy cô giáo trong quá trình làm việc.
qua tang thay giao
Chặn giấy Mã đáo thành công – món quà 20/11 thể hiện lời chúc tốt lành dành tặng thầy cô.
qua tang thay co doc dao
Chặn giấy Thuận buồm xuôi gió thích hợp làm quà tặng tri ân thầy cô nhân ngày 20/11.
chan giay cung hoang dao
Chặn giấy 12 cung hoàng đạo là món quà tặng 20/11 độc đáo dành tặng các cô giáo trẻ.

Ống cắm bút

Ống cắm bút cũng là 1 vật dụng không thể thiếu trên bàn làm việc của mỗi người. Các nhà sản xuất đã tung ra thị trường rất nhiều mẫu mã ống cắm bút với các chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa, gốm, pha lê, đồng, vàng… Một chiếc ống cắm bút tứ quý với những họa tiết dát vàng tinh xảo chính là món quà sang trọng dành tặng thầy cô.

qua 20/11 tang thay co giao
Ống cắm bút tứ quý dát vàng là món quà tặng ý nghĩa cho các dioj 20/11, sinh nhật, biếu tặng sếp,…

Bộ trà sứ đúc vàng cao cấp

Đối với các thầy cô giáo thích uống trà thì một bộ tách trà cao cấp chính là món quà thiết thực và ý nghĩa nhất. Bộ tách trà sẽ gợi nhớ đến người tặng quà mỗi khi thầy cô sử dụng chúng.

ngày nhà giáo Việt Nam
Bộ trà cao cấp pha lê Swarovski – sứ đúc vàng 24k thay lời muốn nói dành tặng các thầy cô

Bộ ly uống rượu sang trọng

Bên cạnh bộ bình trà cao cấp, những bộ ly uống rượu sang trọng cũng là món quà lý tưởng cho các thầy giáo nhân ngày 20/11.

ngày nhà giáo Việt Nam
Bộ ly uống rượu sen hồng là món quà 20-11 mang đậm nét văn hóa Việt Nam.
ngày nhà giáo Việt Nam
Bộ bình ly mai vàng cũng là một lựa chọn lý tưởng làm quà tặng thầy giáo trong ngày 20-11.

Các hoạt động ý nghĩa trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Hội giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Hằng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, các thầy cô giáo lại có dịp tham gia hội giảng chào mừng ngày lễ trọng đại của ngành. Hoạt động nhằm tôn vinh các nhà giáo cũng như thể hiện tình cảm yêu thương giữa thầy và trò. trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, khai thác sử dụng hiệu quả, sáng tạo phương tiện, đồ dùng dạy học để nâng cao chất lượng dạy và học.

ngày nhà giáo Việt Nam
Hoạt đông thao giảng thường niên (Ảnh: Sưu tầm)

Hội giảng cũng là dịp để học sinh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập, giao tiếp tự nhiên trước lớp, nắm bắt bài nhanh.

ngày nhà giáo Việt Nam
Các bé mầm non hào hứng tham gia hoạt động ngày 20/11.

Thông qua những tiết dạy thao giảng, giáo viên sẽ điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp với từng nhóm học sinh trong lớp. Việc tổ chức thao giảng là hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực thúc đẩy việc nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cả thầy và trò. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội cho giáo viên và học sinh trở nên gần gũi, gắn bó và tự hào về ngôi trường của mình.

Hội diễn văn nghệ mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trong không khí vui tươi, hào hứng, phấn khởi của Ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, tổ chức giáo dục lại nô nức tổ chức các chương trình biểu diễn văn nghệ trên khắp cả nước.

ngày nhà giáo Việt Nam
Hoạt động văn nghệ chào mừng ngày 20/11

Hội thi văn nghệ tạo điều kiện để học sinh, sinh viên và các giáo viên giao lưu nhằm thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết đồng thời giáo dục tư tưởng chính trị và tăng cường giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống cho học sinh.

ngày nhà giáo Việt Nam
Các bé tham gia biểu diễn văn nghệ trong ngày 20/11

Các chủ đề phổ biếncủa các chương trình văn nghệ như sau:

– Hướng về mái trường, thầy cô, bạn bè; ca ngợi truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11;

– Ca ngợi tình yêu đối với quê hương đất nước, Đảng, Đoàn, Đội và Bác Hồ,

– Thể hiện ước mơ, tình cảm trách nhiệm của tuổi trẻ với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Học sinh thoải mái phát huy ý tưởng, sự sáng tạo trong phong cách biểu diễn như: hát đơn ca, tốp ca, đồng ca, múa, nhảy aerobic, kịch,…

ngày nhà giáo Việt Nam
Tiết mục biểu diễn đậm nét dân ca của các học sinh tiểu học trong ngày 20/11

Hội thi thể thao và cắm trại chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Cùng với các hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, hội thi thể thao và cắm trại cũng là những hoạt động được mong đợi nhất trong mỗi nhà trường.

ngày nhà giáo Việt Nam
Cổng trại ấn tượng theo chủ đề biển đảo quê hương – chào mừng ngày 20/11.
Cuộc thi cắm trại diễn ra sôi nổi tại nhiều trường trên cả nước
Cuộc thi cắm trại diễn ra sôi nổi tại nhiều trường trên cả nước.

Hoạt động thể thao chào mừng ngày 20/11

Các môn thể thao xuất hiện trong cuộc thi gồm: bóng bàn, cầu lông, cờ vua, cờ tướng. Bên cạnh đó, các trò chơi tập thể cũng thu hút được đông đảo giáo viên và học sinh tham gia như: bóng đá, kéo co, nhảy bao bố, cướp cờ.

ngày nhà giáo Việt Nam
Các em học sinh tiểu học hào hứng tham gia cuộc thi kéo co trong ngày 20/11.
ngày nhà giáo Việt Nam
Nhảy bao bố cũng là hoạt động thú vị thu hút đông đảo người chơi trong ngày kỷ niệm 20/11.

Ngoài ra, các trường mầm non cũng tổ chức các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, rồng rắn lên mây. Các cuộc thi sáng tạo đồ dùng học tập cho bé, cuộc thi nấu ăn dành cho các cô giáo mầm non cũng diễn ra khá sôi nổi. Những cuộc thi này mang đến giúp củng cố tinh thần đoàn kết, rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe của tất cả mọi người.

ngày nhà giáo Việt Nam
Các trò chơi vận động sôi nổi dành cho trẻ mầm non trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.
ngày nhà giáo Việt Nam
Đồng diễn thể dục cũng là hoạt động thường niên mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thi báo tường chủ đề Ngày 20/11

Hội thi làm báo tường, báo ảnh là một hoạt động tập thể hữu ích cho cả thầy và trò các lớp từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. Sau những giờ học trên lớp, giáo viên và học sinh lại có dịp ngồi cùng nhau để bàn bạc ý tưởng cho những tờ báo tường ý nghĩa nhất.

ngày nhà giáo Việt Nam
Mẫu báo tường ấn tượng của các học sinh Trung học Phổ thông.
ngày nhà giáo Việt Nam
Mẫu báo tường ngộ nghĩnh, sáng tạo của các học sinh lớp 1.

Nội dung của các tờ báo được các em học sinh thể hiện qua những bài văn, bài thơ, bài hát về người thầy, mái trường và bạn bè.

Thi trang trí lớp học trong Ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam

Hòa cùng không khí thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, hội thi trang trí lớp học luôn đem đến những điều bất ngờ, sáng tạo. Hoạt động không những được thầy cô và học sinh nhiệt liệt hưởng mà phụ huynh cũng rất quan tâm.

trang tri lop hoc ngay 20/11
Các em học sinh hào hứng tham gia trang trí lớp mừng ngày 20/11.
trang tri lop hoc ngay 20/11
Một góc bảng được trang trí với những màu sắc rực rỡ theo chủ đề 20/11.

Lời chúc và thiệp chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Lời chúc ý nghĩa cho ngày 20/11

Những lời chúc ý nghĩa bằng tiếng Việt cho ngày 20/11

Lời chúc số 1: Chúng em – những thế hệ học sinh luôn tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất tới thầy/cô giáo. Chúng em luôn ghi lòng từng bài học sâu sắc, vì đó là những mong mỏi, tâm huyết mà thế hệ thầy cô giáo muốn truyền đạt đến chúng em. Chúng em sẽ tỏ lòng biết ơn qua những hành động ý nghĩa để thể hiện tấm lòng người học trò gửi đến thầy cô.

Lời chúc số 2: Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, em xin chúc thầy cô luôn luôn vui vẻ, đầy đủ sức khỏe để mãi thành công trên con đường giảng dạy của mình, vun bón những mầm xanh tương lai của đất nước.

loi chuc y nghia ngay 20/11
Ảnh: Sưu tầm.

Lời chúc số 3: Nghĩa thầy cô như nước biển khơi, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, con kính chúc thầy cô luôn luôn mạnh khỏe và thành công trong sự nghiệp trồng người.

Lời chúc số 4: Chúng em xin cảm ơn cô vì cô đã dành cả tấm lòng chân thành dìu dắt chúng em cập bến bờ tri thức. Cô là người mẹ thứ hai mà chúng em luôn yêu quý và kính trọng. Chúc cô luôn tươi trẻ và đạt 3 chữ ”thành-mạnh-hạnh” trong cuộc sống.

Lời chúc số 5: Nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, xin gửi những lời chúc mừng và cảm ơn chân thành nhất đến tất cả những ai đã, đang và sẽ là những nhà giáo dục.

Những lời chúc tiếng Anh ý nghĩa cho Ngày Nhà giáo Việt Nam

loi chuc tieng anh ngay 20/11
Lời chúc thầy cô giáo ý nghĩa bằng tiếng Anh.
loi chuc tieng anh ngay 20/11
Ảnh: Sưu tầm.
loi chuc tieng anh ngay 20/11
Happy Teacher’s Day (Ảnh: Sưu tầm)
loi chuc tieng anh ngay 20/11
Ảnh: Sưu tầm
loi chuc tieng anh ngay 20/11
Ảnh: Sưu tầm

Thiệp chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Các mẫu thiệp 20/11 thông dụng

thiep chuc mung 20/11
Mẫu 1 (Nguồn: Sưu tầm)
thiep chuc mung 20/11
Mẫu 2 (Nguồn: Sưu tầm)
thiep chuc mung 20/11
Mẫu 3 (Nguồn: Internet)
thiep chuc mung 20/11
Mẫu 4 (Nguồn: Sưu tầm)
thiep chuc mung 20/11
Mẫu 5 (Nguồn: Sưu tầm)
thiep chuc mung 20/11
Mẫu 6 (Nguồn: Sưu tầm)

Thiệp handmade độc đáo cho ngày Nhà giáo Việt Nam

thiep 20/11 handmade
Thiệp handmade chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam.
thiep 20/11 handmade
Thiệp chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam.
thiep 20/11 handmade
Thiệp handmade đơn giản cho ngày nhà giáo Việt Nam.
thiep 20/11 handmade
Thiệp chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 cực độc đáo.
thiep 20/11 handmade
thiep 20/11 handmade
Đôi bàn tay bôi màu đã giúp bé làm nên tấm thiệp độc đáo tặng thầy cô.
thiep 20/11 handmade
Thiệp handmade chúc mừng giáo viên nước ngoài.
thiep 20/11 handmade
Tấm thiệp chúc mừng ngày 20-11 với những chi tiết ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Ý nghĩa các loài hoa tri ân thầy cô trong ngày 20/11

Hoa là một biểu tượng của cái đẹp và cũng là món quà gửi gắm tình cảm của người tặng dành cho người nhận. Đó cũng là món quà thân thuộc mà học trò thường lựa chọn để tri ân thầy cô trong Ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Ý nghĩa hoa hướng dương trong ngày 20/11

Tên loài hướng dương mang ý nghĩa hướng về mặt trời, như bao thế hệ học trò luôn hướng về thầy cô giáo bằng sự kính yêu của mình. Một bó hướng dương sẽ là lời cảm ơn cô thầy đã cho con ánh sáng tri thức để con bước đi trên con đường đời.

Hoa hướng dương là loài hoa tượng trưng cho sức khỏe, sự trường thọ vì thời gian nở của loài hoa này kéo dài trong suốt mùa hè, mùa nắng nóng và khắc nghiệt nhất trong năm.

hoa huong duong ngay 20/11
Hoa hướng dương rất ý nghĩa cho ngày 20-11

Theo văn hóa của người Á Đông, hoa hướng dương được xem là màu của may mắn và của cải. Đó cũng là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Loài hoa này xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo để dành tặng thầy cô giáo trong những dịp đặc biệt như 20-11, 8–3 hay 20–10. Hoa hướng dương sẽ giúp bạn gửi tới thầy cô lời chúc sức khỏe và may mắn. Đồng thời đó cũng là lời cảm ơn tới các thầy cô giáo vì đã truyền dạy kiến thức để bạn làm hành trang bước vào đời.

Ý nghĩa của hoa sen trong ngày 20/11

Hoa sen được xem là một trong những loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa dành tặng thầy cô. Những bông hoa sen thể hiện sự ngưỡng mộ vẻ đẹp thanh tao, tinh tế và sự cao quý của những người làm nghề nhà giáo. Tặng hoa sen để thể hiện sự kính trọng của người tặng dành cho những người thầy giáo, cô giáo kính mến.

y nghia hoa sen
Hoa sen là một trong những loài hoa cực ý nghĩa cho ngày nhà giáo Việt Nam

Hơn thế nữa, hoa sen là loài hoa mọc lên từ đầm lầy nên tượng trưng cho ý chí kiên cường vượt qua khó khăn. Đây chính là lý do hoa sen được chọn là Quốc hoa của Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa hồng trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Mọi người thường nhắc đến hoa hồng như một biểu tượng của tình yêu. Tuy nhiên, rất ít người để ý hoa hồng còn thể hiện sự yêu mến và kính trọng. Vì thế hoa hồng trở thành một lựa chọn hết sức tuyệt vời cho thầy cô nhân ngày 20/11.

hoa hong ngay 20/11
Hoa hồng không chỉ tượng trưng cho tình yêu mà còn thể hiện sự kính trọng trong ngày 20-11.

Một bó hoa hồng cũng thể hiện tình cảm của những đứa học trò dành tặngngười thầy cô giáo tâm huyết với nghề. Đó cũng là món quà thể hiện sự ấm áp và niềm vui.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong ngày 20/11

Hoa mẫu đơn được xem là loài hoa của sự vương giả, phú quý và giàu sang. Chính bởi vậy, mẫu đơn không chỉ được người ta ưa chuộng bởi vẻ đẹp, khí chất đặc biệt mà còn bởi những ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại. Vì lẽ đó, hoa mẫu đơn đã trở thành loài hoa thực sự ý nghĩa để dành tặng mỗi dịp khai trương, chúc mừng. Bó hoa là lời chúc cho người nhận sẽ có được cuộc sống đong đầy, an khang, sung túc.

y nghia hoa mau don ngay 20/11
Tặng thầy cô hoa mẫu đơn trong ngày 20-11 mang theo lời chúc cuộc sống sung túc, đủ đầy.

Tặng thầy cô hoa mẫu đơn trong Ngày Nhà giáo Việt Nam chính là để thể hiện mong muốn thầy cô sẽ luôn có một cuộc sống đủ đầy, sung túc.

Ý nghĩa của hoa ly trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Hoa Ly (còn gọi là hoa Lily, Bách hợp, Loa kèn) được xem là một trong những loài hoa được yêu thích nhất trên thế giới. Khi nhắc đến hoa ly người ta hay nhắc đến sự thuần khiết thanh cao nhưng cũng là sự thanh lịch nhẹ nhàng. Ngoài ra, hoa ly còn thể hiện tình cảm một cách trọn vẹn và chân thành nhất. Do đó hoa ly cũng là một lựa chọn rất đáng suy nghĩ cho thầy cô ngày 20/11.

y nghia hoa ly
Tặng thầy cô bó hoa ly mang hương thơm dịu nhẹ để tỏ lòng thành kính trong ngày Nhà giáo Việt Nam.

Lily không chỉ là biểu tượng cho sự tinh khiết, thanh tịnh và cao thượng mà còn là biểu tượng của tình yêu dành cho cha mẹ và thầy cô. Lily trắng tượng trưng cho sự ngây thơ và hạnh phúc và lily vàng thể hiện niềm vui rạng rỡ.

Ý nghĩa của hoa lan trong Ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam

Hoa lan là một loài hoa đẹp ngày 20/11, mang ý nghĩa sâu sắc tượng trưng cho vẻ đẹp đài các, quý phái và sang trọng. Hoa lan là một loài hoa được ưu tiên hàng đầu để dành tặng cho người lớn tuổi hơn. Tặng hoa lan để thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô.

y nghia hoa lan ho diep
Hoa lan là một loài hoa đẹp mang nhiều ý nghĩa cho ngày 20/11.

Một bó hoa hay một chậu hoa lan chính là món quà thể hiện lòng biết ơn của người tặng tới các thầy cô giáo. Hoa lan đỏ thể hiện cho nhiệt huyết và tình yêu. Nó đại diện lời cảm ơn sâu sắc đến những đóng góp của thầy cô giáo trong quá trình trưởng thành của người học trò.

Những bài hát, bài thơ hay về ngày 20/11

Những bài hát hay tri ân thầy cô

Bài hát 1: Trường xưa dấu yêu – Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng

Trường xưa yêu dấu biết bao kỷ niệm thân thương,
Bạn xưa cách xa biết đến khi nào gặp lại
Tìm ai trong bóng nắng tiếng cô thầy thân thương,
Người như đang héo hắt hao gầy vì phấn sương
Mùa hè năm ấy đến trong một chiều mưa,
Giờ chia cách xa, những cánh phượng rơi đầy
Giờ đây mơ ước những giấc mơ thần tiên
Cùng em đến trường, những giấc mơ hiền hòa
Trường xưa yêu dấu, những tháng năm dần trôi,
những ước mơ ngày thơ
Ngồi đây thăm nhớ, khúc khích sân trường vui
réo rắt tiếng nô đùa
Bạn thân yêu hỡi, những ước mơ dần trôi
những dấu yêu tuổi thơ
Nhìn mưa giăng lối, ướt đẫm sân trường reo,
những dấu yêu trường xưa

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm

Bài hát 2: Mong ước kỷ niệm xưa – Tác giả: Nhạc sĩ Xuân Phương

Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỷ niệm
Kỷ niệm thân yêu ơi sẽ còn nhớ mãi tiếng thầy cô
Bạn bè mến thương ơi sẽ còn nhớ những lúc giận hờn
Để rồi mai chia xa lòng chợt dâng niềm thiết tha
nhớ bạn bè, nhớ mái trường xưa

Đặt bàn tay lên môi, giữ chặt tiếng nấc nghẹn ngào
Thời gian sao đi mau xin hãy ngừng trôi
Dù vẫn mãi luyến tiếc khi đã xa rồi
Bạn bè ơi, vang đâu đây, còn giọng nói tiếng cười
Những nỗi nhớ niềm thương gửi cho ai …..!

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này
Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại
Cho bao khát vọng, đam mê cháy bỏng
Sẽ còn mãi trong tim mọi người
Để tình yêu… ước mơ mãi không phai…

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này
Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại
Bên nhau tháng ngày, cho nhau những hoài niệm
Để nụ cười còn mãi lắng trên hàng mi, trên bờ môi
Và trong những… kỷ niệm xưa …..!

>>> Những bài hát hay tặng thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Những bài thơ ý nghĩa trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Thơ hay tặng thầy cô giáo

Bài thơ 1: Người Lái Đò

Một đời người – một dòng sông…
Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,
“Muốn qua sông phải lụy đò”
Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa … 

Tháng năm dầu dãi nắng mưa,
Con đò trí thức thầy đưa bao người.
Qua sông gửi lại nụ cười
Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

Con đò mộc – mái đầu sương
Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày,
Khúc sông ấy vẫn còn đây
Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông…

Tác giả: Thảo Nguyên

ngày nhà giáo Việt Nam
Bài thơ ý nghĩa dành tặng thầy cô nhân ngày 20-11.
Bài thơ 2: Nắng Ấm Sân Trường

Cây điệp già xòe rộng tán yêu thương
Lá lấp lánh cười duyên cùng bóng nắng
Giờ đang học, mảng sân vuông lặng vắng
Chim chuyền cành buông tiếng lạnh bâng quơ

Chúng em ngồi nghe thầy giảng bình thơ
Nắng ghé theo chồm lên ngồi bệ cửa
Và cả gió cũng biết mê thơ nữa
Thổi thoảng vào mát ngọt giọng thầy ngâm.

Cả lớp say theo từng nhịp bổng trầm
Điệp từng bông vàng ngây rơi xoay tít
Ngày vẫn xuân, chim từng đôi ríu rít
Sà xuống sân tắm nắng ấm màu xanh

Em ngồi yên uống suối mật trong lành
Thời gian như dừng trôi không bước nữa
Không gian cũng nằm yên không dám cựa
Ngại ngoài kia nắng ấm sẽ thôi vàng

Sân trường căng rộng ngực đến thênh thang
Kiêu hãng khoe trên mình màu nắng ấm
Lời thơ thầy vẫn nhịp nhàng sâu lắng
Nắng ấm hơn nhờ giọng ấm của người… (Tác giả: Nguyễn Liên Châu)

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
Bài thơ 3: Thầy

Tác giả: Ngân Hoàng

Cơn gió vô tình thổi mạnh sáng nay
Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng
Cứ tự nhủ rằng đó là bụi phấn
Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi

Bao năm rồi ? Đã bao năm rồi hở ? Thầy ơi …
Lớp học trò ra đi, còn thầy ở lại
Mái chèo đó là những viên phấn trắng
Và thầy là người đưa đò cần mẫn
Cho chúng con định hướng tương lai

Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi
Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa
Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu …

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
Bài thơ 4: TÂM SỰ CÙNG THẦY

Tác giả: Hoàng Lê

Ơn bố mẹ sinh thành khó nhọc
Nghĩa cô thầy dạy học gian lao
Lời hay ý đẹp thầy trao
Chắp con đôi cánh bay vào tương lai
Trang vở cũ chưa phai màu thắm
Giáo trình xưa vẫn đậm ánh hồng
Thầy cô như lái đò sông
Cả đời giản dị một lòng hướng Nhân
Còn nhớ mãi khi nâng bài viết
Vẫn ghi hoài lúc luyện ghép câu
Tóc vương bụi phấn bạc màu
Mong đàn con nhỏ mai sau nên người
Chôn sâu dạ những lời thầy nói
Giữ kín lòng bao lỗi em mang
Một đời nhà giáo gian nan
Yêu nghề theo nghiệp không màng lợi danh.

Thơ hay tặng vợ, bạn gái, đồng nghiệp làm giáo viên

Bài thơ 1: KHI VỢ LÀ GIÁO VIÊN

Tác giả: Trang Nguyễn

Khi vợ là giáo viên
Đêm miệt mài giáo án
Ngày ngày trên bục giảng
Lo con chữ, nghĩa tình
Mọi thứ chỉ một mình
Lo con, chồng gánh vác
Đêm khuya nghe tiếng hạc
Mòn mỏi mới đặt mình
Mọi thứ lại linh tinh
Chập chờn trong giấc ngủ
Ngày mai sợ không đủ
Kiến thức cho trò yêu
Trăn trở với bao điều
Buồn vui ngành giáo dục
Ngày mai đây rất thực
Góp sức công cho đời
Bước tiếp hay buông lơi
Chỉ riêng ta ta biết
Vợ giáo viên khác biệt
Mọi thứ đến tay chồng
Riêng chỉ một ước mong
An toàn đò cập bến.

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
Bài thơ 2: EM!

Nhiều bài thơ anh đã viết tặng em
Và hôm nay cũng lại là như thế
Một cô giáo được nhiều người kính nể
Em bước qua bao thế hệ học trò
Và mỗi ngày em như chiếc lò xo
Lúc bật, lúc co nhịp nhàng uyển chuyển
Em rất mạnh trong tùy cơ ứng biến
Với tầm nhìn biểu hiện sự thông minh
Đối với anh… em đằm thắm đẹp xinh
Người phụ nữ của gia đình bài bản
Nhưng tâm hồn luôn dạt dào lãng mạn
Với mọi người trong hoạn nạn sẻ chia
Với gia đình em chu đáo sớm khuya
Bữa cơm ngon dù làm về rất mệt
Em sắp đặt trong ngoài toàn vẹn hết
Với họ hàng em kết chặt tình thâm
Anh cùng em đi qua những tháng năm
Lấy tình yêu để ươm mầm hạnh phúc
Luôn trân quý cho nhau từng giây phút
Đầy ngọt ngào pha một chút phiêu du.
( Tác giả: Toàn Tâm Hòa )

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
Bài thơ 3 – thơ dành tặng bạn gái làm giáo viên

EM LÀ CÔ GIÁO MẦM NON
Tuổi đôi mươi, em phấn khởi bước vào nghề.
Anh cứ hỏi: Em làm nghề gì vậy?
Phút ngập ngừng, dịu dàng con gái
Thưa: Em là cô giáo mầm non.

Ai cũng bảo nghề giáo viên cao quý.
Nhàn hạ, thanh cao…em cũng thấy tự hào.
Hai bốn tuổi, chưa một lần làm mẹ.
Mà em có thảy cả đàn con.

Con của em vui lắm anh ơi,
Suốt ngày “dạ”, “thưa” rồi “cháu biết”.
Chưa làm mẹ mà như đã làm mẹ.
Chăm chút miếng cơm, giấc ngủ trẻ thơ.

Cháu thì đông mà cô thì chỉ một.
Cháu dại khờ, cô vẫn còn tuổi đôi mươi.
Hết dạy cháu học lại làm quan phân xử.
Hết làm quan lại tiếp sang làm mẹ.

Làm mẹ xong rồi lại chuyển về làm cô.
Nghề của em là thế đó anh ơi.
Có lỗi hẹn đôi lần đừng giận hờn, trách cứ.
Đã thương rồi! Xin thương trọn nhé anh!
(Sưu tầm)

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm

Thơ hay tặng mẹ/con gái nhân ngày 20/11

BÀI THƠ: CHÚC MỪNG MẸ NHÂN NGÀY 20-11

Tác giả: Nguyễn Đình Huân

Nhớ ngày xưa mẹ cũng là cô giáo
Người đưa đò vượt qua bão qua giông
Đã chung tay vun bón những nụ hồng
Vì tương lai em thơ không quản ngại

Bao mùa đông bấy nhiêu mùa hoa cải
Mẹ già rồi tóc còn lại bạc phơ
Chân đã chậm mắt mẹ cũng đã mờ
Cho con gọi mẹ là cô mẹ nhé

Nhớ ngày xưa khi con là em bé
Lúc tới trường con gọi mẹ là cô
Khi ở nhà là con trẻ ngây thơ
Mẹ ấp ủ cho giấc mơ con lớn

Mẹ tảo tần chăm lo con hôm sớm
Trong vườn nhà con bắt bướm vui chơi
Ở trong lớp mẹ dạy dỗ từng lời
Uốn nét chữ sửa dáng ngồi ngay ngắn

Khi lớn lên con thấy mình may mắn
Lúc ở nhà mẹ chắc chắn yêu thương
Mẹ là cô dạy dỗ lúc ở trường
Xin chúc mẹ ngày hiến chương nhà giáo.

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
BÀI THƠ TẶNG CON GÁI NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Tựa đề: GỬI CON GÁI, NGƯỜI LÁI ĐÒ

Tác giả: Trương Thị Anh

Gửi đến con lời chào nhân ái
Đã trở thành người lái đò xinh
Bao năm đèn sách gắng mình
Đứng lên bục giảng thắm tình trò cô
Cổng đại học thẳng vô con học
Vượt gian nan khó nhọc vươn lên
Giảng viên đại học ghi tên
Làm người chèo lái,con em truyền nghề
Dù con nhỏ bộn bề công việc
Lòng nhiệt thành chẳng tiếc thời gian
Ân cần khuya sớm bảo ban
Yêu nghề cô giáo muôn vàn tình ân
Tự mình thấy ân cần trách nhiệm
Nghề giáo viên cần kiệm nhớ ghi
Gắng công dìu dắt trò đi
Làm người chèo lái khắc ghi tấm lòng
Ngày nhà giáo chúc mong con khỏe
Cùng đồng nghiệp vui vẻ hiến chương
Chúc cô thầy giáo thân thương
Cổng trường đại học muôn phương trò về.

Một số bài thơ tiếng Anh hay về thầy cô giáo

ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm
ngày nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0385 603 792
Chat Facebook